Sáu nguyên nhân khiến phốt bơm nhanh hỏng

phốt bơm giá rẻ

Phốt bơm là một phụ tùng quan trọng và hay thay thế nhất của máy bơm. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, phốt bơm lại hỏng nhanh hơn dự kiến, khiến bơm dừng hoạt động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân chính khiến phốt bơm bị hư. Từ đó giảm thiểu thời gian thay thế, tăng độ bền của phốt bơm đáng kể.

  • Để bơm chạy khô, thiếu dầu bôi trơn:

    Bơm chạy khô rất có hại đối với phốt cơ khí. Nhiều trường hợp chạy khô, phớt bơm không có dầu bôi trơn sẽ nhanh bị nóng và vỡ chỉ trong vòng chưa tới 30 giây.

  • Bơm bị rung:

Bơm bị rung lắc do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do mất cân bằng, có thể do lệch trục hoặc trục bị cong. Bơm chạy quá giới hạn của thông số bơm cũng khiến bơm bị rung lắc. Khi đó phốt sẽ bị ảnh hưởng,              không thể bịt kín bơm nữa, bơm sẽ bị rò rỉ.

  • Va đập khớp nối vào trục bơm:

Bất kỳ va chạm nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự vận hành của máy móc. Mặt phốt bơm tương đối nhạy cảm với lực va chạm, chỉ cần một va đập nhẹ vào trục bơm có thể gây hỏng phốt.

  • Lỗi vận hành:

Bỏ qua quá trình khởi động ban đầu, lắp đặt sai quy trình cũng là nguyên nhân chính làm hỏng phốt bơm. Khởi động không đúng cách làm bơm bị giật nhả và trục bơm xoắn, dẫn tới va đập các bộ phận bên                trong. Lắp đặt phốt không đúng có thể làm hỏng các bộ phận đàn hồi như o-ring, cùng nhiều vấn đề khác. Nói chung, phốt cơ khí rất dễ hỏng nếu không lắp đặt đúng cách. Do bề mặt phẳng, chỉ vài hạt bụi có              thể làm hư hại phốt. Nếu không biết cách lắp, bạn nên liên hệ những dịch vụ sửa chữa bơm công nghiệp để được hướng dẫn cách lắp.Sửa chữa phốt bơm

  • Lắp hệ thống làm mát sai cách/không có hệ thống làm mát:

Hệ thống làm mát là một vấn đề quan trọng để vận hành máy bơm nhưng thường bị bỏ quên. Nếu không có hệ thống làm mát, những chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trên phốt, làm giảm tuổi thọ thiết bị. Tốt                  nhất hãy đọc kỹ catalogue xem có yêu cầu gì về làm mát không.

  • Lựa chọn sai phốt hay vật liệu phốt:

Vấn đề này là do thiếu kiến thức hoặc thông tin dẫn đến lắp sai. Lựa chọn sai vật liệu phốt dẫn đến không phù hợp với ứng dụng, môi trường. Một trường hợp khác là do bơm quá cũ, dù phốt mới thì cũng mau           hư. Tốt nhất trước khi thay phốt mới hãy làm những việc sau đây. Kiểm tra kỹ thuật toàn bộ cánh, trục, bi, chỉnh lại khớp nối và động cơ. Đảm bảo bơm vận hành trơn tru không mắc vấn đề kỹ thuật khác.

 

Trên đây là những lý do chính khiến phốt bơm mau hư. Nếu bạn không chắc chắn với vấn đề của thiết bị, hãy liên hệ với chúng tôi. Với gần 20 năm kinh nghiệm về các loại bơm công nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và đưa ra giải pháp khắc phục cho quý khách.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH SX TM-XNK & DVKT Lâm Nguyễn

47/18 Ao Đôi, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM

Email: thaopham@lamnguyentechnic.com – binhnguyen@lamnguyentechnic.com.vn

Phone: 0983421143

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *