Lưu ý chung khi sử dụng bơm FTI dòng DB – SP

Bơm xử lý nước thải

Bơm ly tâm dẫn động từ Finish Thompson (FTI) là dòng bơm hóa chất có nhiều ưu điểm nổi bật. Với thời gian bảo hành lên đến 5 năm, sản xuất tại USA, không dùng phớt cơ khí là những điểm mạnh của bơm FTI so với đối thủ. Tất nhiên để bơm hoạt động ổn định trong thời gian dài, ta nên lưu ý các bước sau:

1. Lắp đặt bơm:

 •    Bơm dẫn động từ là loại nhạy cảm với lưu lượng: không chạy khô, không hoạt động được khi thiếu lưu lượng (dưới min)
 •    Bạc lót (Bushing) trượt tự do trên trục nên dẽ bị nóng khi thiếu lưu lượng, dễ bị mài mòn khi bơm chất có hạt rắn, hạt huyền phù (bùn…)
 •    Khi khe hở lớn bơm hoạt động sẽ bị rung lắc, gây va đập giữa trục và bạc lót, gây gãy trục, hoặc vỡ vách ngăn (Barrier).
 •    Bơm DB là bơm đẩy hóa chất, không hút sâu được, nên khi lắp đặt nên lắp bơm bên dưới bồn chứa (chất lỏng phải tự chảy được vào bơm), trước khi chất lỏng vào bơm phải qua Y lọc. Ống vào ra Y lọc phải lớn hơn đường ống hiện hữu 1 đến 2 cấp và phải kểm tra vệ sinh lõi lọc thường xuyên, phải đảm bảo lưu lượng qua lọc lớn hơn lưu lượng bơm.
 •   Trường hợp buộc phải dùng bơm DB cho hút sâu (thay vì phải dùng bơm SP) thì ta phải thiết kế phần ống hút cao hơn đầu ra, gắng lọc, T mồi nước… Rồi cho co đi xuống phần hút đến chõ hút (tham khảo hình bên dưới) .Mục đích của việc này là bảo vệ bơm khi chỏ hút không đóng kín làm tuột mất chất lỏng, đến khi khởi động lại bơm không hút được chất lỏng và gây hỏng bơm.

Tuy nhiên dù ta có lắp đúng như vậy vẫn nên thường xuyên kiểm tra lưu lượng bơm. Nếu thấy thiếu lưu lượng thì phải kiểm tra và vệ sinh chõ hút, Y lọc. Lý do là vì bơm DB – SP luôn có quy định lưu lượng thấp nhất là bao nhiêu. Nếu bơm bị nghẹt ở chõ hút, Y lọc sẽ dẫn đến hụt lưu lượng, dưới mức tối thiểu sẽ gây hỏng bơm. Trong trường hợp phải hút sâu thì nên dùng bơm ly tâm kiểu tự mồi SP, hoặc nếu buộc dùng bơm DB thì nên lắp theo khuyến cáo bên dưới:

Cách lắp đúng

Cách lắp đúng

Cách lắp sai

2. Bảo trì, kiểm tra bạc lót (Bushing):

Bảo trì theo lịch đề xuất:

Lịch bảo trì đề xuất phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng được bơm tùy vào từng ứng dụng cụ thể:

 • Nếu bơm được sử dụng trên chất lỏng sạch, nên tháo bơm và kiểm tra sau sáu tháng hoạt động hoặc sau 2.000 giờ hoạt động.
 • Nếu bơm được dùng bơm chất lỏng có hạt rắn, huyền phù, nhiệt độ cao hoặc các chất ăn mòn, thì việc kiểm tra này sẽ phải thực hiện sớm hơn: có thể là 1 tháng , 2 tháng hay 3 tháng, tùy theo qui định của quý khách từ lần kiểm tra đầu tiên.
 • Sau khi lần kiểm đầu tiên : tùy theo độ mài mòn của bạc lót trục , mình xác định tốc độ mài mòn bạc lót và có thể đưa ra lịch bảo trì cụ thể.
 • Để có kết quả tốt nhất, nên tháo bơm hàng tháng để kiểm tra.

 Lưu ý: Tùy theo chất lỏng bơm có cặn hay không mà phải thay Bushing định kỳ, hoặc kiểm tra định kỳ.

3. Kích thước của bạc lót và trục như thế nào là hợp lý, như thế nào thì bị ăn mòn?

Dòng Bơm DBLưu lượng Min

M3/giờ

Đường kính ngoài trục chính

mm

Đường kính trong của bạc lót

mm

Chiều sâu rãnh mặt chà ít nhất

mm

6, 6H, 7, 8, 9, 100,114910.540.508
11; 1541213.0810.508
22101819.80.508

Hãy tham khảo hình 14 trong hướng dẫn sử dụng của FTI , hoặc các hình sau:

4. Khi nào thì thay các chi tiết phụ tùng?

 • Thông thường bơm chỉ bị mài mòn Bạc lót trục / Shaft Bushing và Mặt chà cánh / Impeller Thrust ring

Khi 2 chi tiết này vượt quá giới hạn theo bảng trên thì ta nên thay 2 chi tiết này

 • Trường hợp Bạc lót trục mòn quá nhanh , ta có thể thay thế bằng vật liệu khác, có 4 loại thường dùng : Carbon graphic, Teflon , Ceramic , Silicon
 • Trường hợp Mặt chà cánh / Impeller Thrust ring mòn quá nhanh , ta có thể thay thế bằng vật liệu khác, có 2 loại thường dùng : Fluosint, Silicon
 • Khi 02 chi tiết này bị hỏng quá giới hạn mà không được thay thế kịp lúc sẽ dẫn đến nhiều hư hỏng khác, lúc đó tùy theo trường hợp mình sẽ thay thế các chi tiết hư hỏng.
 • Tất cả các chi tiết bên trong máy đều có sẵn ; hãy liên lạc với chúng tôi để có được sự tư vấn và cung cấp dịch vụ hoàn hảo nhất.

Cảm ơn quý khách đã giành thời gian quý báo để xem qua tài liệu tóm tắt này!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *