Hướng dẫn lựa chọn bơm màng khí nén phù hợp

bơm màng khí nén FTI

Bơm màng khí nén là loại bơm hóa chất rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, với mỗi ứng dụng khác nhau ta phải chọn loại bơm màng phù hợp. Từ thông số lưu lượng cột áp, vật liệu cấu tạo, chế độ bảo hành đều phải được quan tâm. Vậy đâu là những yếu tố cần lưu ý nhất khi lựa chọn bơm màng khí nén?

 • Chất bơm: 

  Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là loại, thành phần và tính chất của chất lỏng cần bơm. Từ đó chọn vật liệu thích hợp tránh sự ăn mòn thân bơm cũng như ngăn ngừa sự rò rỉ của thiết bị bơm. Một lưu ý khác là cần xác định xem chất bơm sạch hay có chứa hạt rắn, chất mài mòn.

 1. Chất ăn mòn: là các loại hóa chất như axit sulfuric, axit nitric, natri hydroxic…Những loại chất này sẽ ăn mòn và hủy hoại vật liệu khi tiếp xúc. Do vậy cần cẩn thận chọn lựa vật liệu cho thân bơm và màng bơm.Ví dụ: chất bơm là axit sulfuric chúng ta có thể sử dụng màng Teflon/Santo và vật liệu bơm là nhựa PVDF.
 2. Chất mài mòn: chất mài mòn như sơn, mực, gốm sứ… Đây là những chất có chứa hạt rắn nhỏ, khi tiếp xúc với bơm có thể bám dính vào gây hỏng vật liệu máy bơm. Ví dụ: chất bơm là sơn ta sẽ lựa chọn màng bơm Teflon và thân bơm bằng inox
 3. Chất độc: chất lỏng độc hại như chì, thủy ngân… có hàm lượng độc tố cao. Do bơm màng không có phốt làm kín nên chúng thích hợp bơm các loại chất như vậy. Hơn nữa nhiều loại bơm màng có hệ thống phát hiện rò rỉ, tự ngắt bơm khi xảy ra sự cố. Do đó để bơm những loại chất này bơm màng là phù hợp nhất.
 4. Chất gây cháy nổ: Axeton, benzen, dầu hỏa… là những chất rất dễ bắt lửa. Do bơm màng khí nén sử dụng áp lực khí nén truyền đến màng bơm, do đó không gây ra cháy nổ. Tuy nhiên có những chất có thể phát sinh tĩnh điện, do vậy bơm phải được nối đất hoàn toàn. Chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng những loại bơm có chứng chỉ ATEX như bơm màng FTI trong trường hợp bơm những loại chất này.
 5. Chất thay đổi tính chất: khi bơm những chất như nhũ tương, tương cà, chất kết tụ…trong quá trình cọ xát hoặc trộn, có thể làm thay đổi đặc tính sản phẩm. Những loại chất này có tính chất vật lý phức tạp, có thể phân ra làm hai trường hợp.Loại có độ nhớt tỉ lệ thuận với áp lực và loại có độ nhớt tỉ lệ nghịch với áp lực. Đối với những trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh bơm chạy ở tốc độ thấp hơn bình thường.
 • Độ nhớt:

Độ nhớt là thông số đại diện cho ma sát của dòng chảy. Đơn vị đo độ nhớt là cps. Như vậy, sau khi chọn loại chất bơm, điều ta cần quan tâm là xác định độ nhớt của chất này là bao nhiêu. Tùy theo độ nhớt                của chất lỏng, ta sẽ quyết định xem chọn đầu bơm có kích cỡ thế nào. Ví dụ, ta sẽ chọn đầu bơm có kích thước 1.5 in trở lên với chất bơm có độ nhớt trên 5000 cps.

 • Áp suất:

Xác định thông số áp suất tại đầu hút và đầu xả để chọn cỡ bơm phù hợp. Bao gồm áp suất tại đầu hút và đầu xả.

 • Lưu lượng chất bơm:

Là yếu tố đầu tiên cần xác định khi chọn kích thước bơm màng. Lưu lượng được tính bằng đơn vị GPM/LPM hay m3/h. Lưu lượng càng lớn thì kích thước cổng hút và xả cũng phải lớn theo nhu cầu.

 • Nhiệt độ:

Mỗi loại vật liệu bơm đều chịu nhiệt có giới hạn. Chúng ta phải biết nhiệt độ của chất, cũng như điều kiện môi trường xung quanh từ đó chọn loại vật liệu phù hợp. Ví dụ màng Neo có giới hạn nhiệt độ dưới 1000C.

 • Khí nén:

Như tên gọi cụ thể, đây là bơm màng chạy bằng khí nén thay vì chạy bằng điện hay motor. Do vậy, cần đảm bảo cung cấp khí nén cho bơm màng, cũng như lắp đặt và điều chỉnh khí nén đúng cách.

Với những thông tin trên, hy vọng quý khách sẽ chọn được loại bơm màng phù hợp. Riêng chúng tôi khuyên quý khách hàng chọn sản phẩm bơm màng FTI được sản xuất tại Hoa Kỳ, bảo hành 5 năm, mẫu mã đa dạng và chạy được nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau. Quý khách có thể xem thêm thông tin về bơm tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *