Bơm NaOH thì dùng máy bơm gì?

máy bơm natri hydroxit

NaOH là một hóa chất rất phổ biến trong công nghiệp. Vậy nên lựa chọn bơm NaOH nào cho tốt là vấn đề nhiều khách hàng hay thắc mắc. Có thể nói hầu hết các loại bơm định lượng hay bơm màng khí nén đều có thể bơm được NaOH. Vật liệu đầu bơm cần là PP hay inox 316. Ngoài ra thương hiệu cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Khi vận hành máy bơm cần nhất sự ổn định tránh hư hỏng vặt nên ta cần chọn những thương hiệu uy tín từ Mỹ và châu Âu như: Milton Roy, OBL, Sandpiper, FTI…. Không chỉ có xuất xứ rõ ràng, đầy đủ chứng từ mà các thương hiệu luôn có chế độ bảo hành, bảo trì dài hạn, phụ tùng có sẵn khi cần thay thế.

NaOH là gì và ứng dụng của nó trong công nghiệp

NaOH hay gọi tên hóa học là natri hidroxit. Tên thường gọi là xút hay xút ăn da, loại 99 có dạng đục không màu, hoặc dạng hạt, loại 50% có dạng dung dịch.NaOH là hóa chất dễ hòa tan trong nước, cồn, glycerin nhưng không hòa tan trong ether. NaOH có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và công nghiệp. Có thể kể ra như: sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt, tơ nhân tạo, giấy, chế biến dầu mỏ… Do có tính ăn mòn da nên cần cẩn thận khi sử dụng.

Những ứng dụng chính:

Ngành giấy: bột giấy sau khi thành phẩm sẽ được xử lý bằng dung dịch NaOH nhằm tách lignin ra khỏi ra khỏi bột để nâng cao chất lượng giấy.

Chế biến thực phẩm: NaOH loại bỏ các axit béo trong quá trình chế biến dầu động thực vật, tạo kiềm để xử lý rau quả trước khi chế biến.

Chất tẩy rửa: NaOH tham gia quá trình tạo ra Javen – một chất tẩy trắng. Ngoài ra dung dịch NaOH dùng để tẩy sạch bể chứa, cống xả.

Dầu khí: điều chỉnh độ pH, loại bỏ sunfua và các hợp chất axit trong dầu mỏ.

Dệt nhuộm: phân hủy pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô.

Lựa chọn máy bơm NaOH

Như đã đề cập ở trên, đa số bơm hóa chất đều có thể bơm được NaOH. Chỉ cần bơm chịu được chất ăn mòn thì có thể bơm NaOH. Những thông số cần lưu ý khác là: lưu lượng, cột áp, môi trường làm việc, độ bền cũng như chế độ bảo hành. Theo thị trường hiện nay các loại bơm sau đây là dùng tốt để bơm NaOH:

Bơm định lượng Milton Roy

Ưu điểm:

Bơm chính xác theo lưu lượng

Sử dụng công nghệ mới: đĩa lệch tâm (Eccentric) thay thế cho công nghệ cũ lò xo phản hồi (Spring return) giúp bơm lưu lượng chính xác hơn.

Lưu lượng đa dạng: từ 7.6l/h lên tới 1200l/h.

Độ bền cực cao, có trường hợp sử dụng trên 20 năm.

Hàng nhập khẩu USA.

bơm định lượng Milton Roy GB

Bơm định lượng Milton Roy có độ bền cực cao

Bơm ly tâm dẫn động từ Finish Thompson (FTI)

Có khả năng chạy khô, tự mồi, không dùng phốt.

Bơm axit, dung môi, dầu nhớt… dễ dàng

Lưu lượng lên đến 329m3/h

Vật liệu bền bỉ, chống ăn mòn.

Sản xuất và kiểm định tại Mỹ.

Bơm màng FTI

Chạy bằng khí nén, an toàn, tiết kiệm.

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

Bơm được chất có hạt rắn, chất ăn mòn, mài mòn

Vật liệu màng, bi, đế… đa dạng, giá cả không cao hơn nhiều so với bơm màng Đài Loan, Trung Quốc.

Bảo hành 5 năm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý khách chọn lựa được máy bơm NaOH phù hợp. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ 0983 421 143 (Ms Thảo) – 0903 611 172 (Mr Bình).

Hân hạnh phục vụ.

 

One thought on “Bơm NaOH thì dùng máy bơm gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *