Bơm định lượng hóa chất PAC

Bơm hóa chất PAC

Thành phần & tính chất hóa học:

PAC là tên viết tắt của Poly Aluminium Chloride, là chất tạo bông, keo tụ trong xử lý nước cấp, nước thải, nuôi trồng thủy sản hay trong ngành giấy, dệt. Trong PAC có chứa hàm lượng nhôm (Al) từ 28 – 32% , giúp lắng các hợp chất keo và lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn.

máy bơm PAC

PAC có công thức là [Al2(OH)nCl6-n]m, một dạng phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử. PAC có hai dạng rắn và lỏng. Dạng lỏng có màu nâu vàng có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong chai hoặc can nhựa. Đối với dạng bột có màu vàng chanh, nâu đỏ hay trắng tùy vào xuất xứ và ứng dụng yêu cầu.

Tính chất hóa học gồm: Al2O3 > 31%, bazơ > 66%

Ưu điểm của PAC:

PAC ít làm thay đổi độ pH của nước, tăng độ trong và chất lượng của nước sau khi lọc.

Hiệu quả hơn phèn nhôm sunfat khi cho thời gian keo tụ nhanh, hiệu quả lắng trong cao.

Không làm ăn mòn thiết bị như bơm định lượng, liều lượng dùng ít nhưng cho bông cặn to, dễ lắng.

Độ pH tốt nhất để PAC hoạt động là từ 6.5 – 8.5.

Không làm đục nước, không cần chất trợ keo tụ.

Chọn loại bơm nào để bơm PAC?

Vì tính phổ biến của PAC nên việc chọn mua một máy bơm định lượng PAC khá dễ dàng từ hàng Trung Quốc, Đài Loan, cho đến hàng cao cấp của Mỹ, Nhật, Italy. Yêu cầu bơm có thân nhựa PP/PVDF để tránh bị ăn mòn, nếu là bơm định lượng dạng màng thì nên sử dụng màng Teflon.

Gần mười năm trở lại đây đa số khách hàng thường xuyên sử dụng loại bơm định lượng OBL do xuất xứ từ Italy, giá cả phải chăng. Tuy nhiên qua thời gian chúng tôi nhận thấy đây không phải là loại bơm bền bỉ, do sử dụng công nghệ đã cũ, lỗi thời. Nguyên tắc hoạt động của bơm OBL cũng như các loại bơm cổ điển khác là lò xo phản hồi (spring return). Ở công nghệ này màng bơm chỉ được nén một lần trên một chu kỳ, motor chỉ sử dụng lực nén ở một vị trí cố định, lực nén phân bố không đều. Phần hồi về chỉ sử dụng lực của lò xo, về lâu dài làm lực lò xo suy giảm trong quá trình sử dụng. Kết quả là giảm lưu lượng và áp lực bơm, motor thường bị cháy. Nếu là loại sử dụng màng bơm thì màng sẽ hay bị rách do lực nén và lực hồi về không đều.

Hệ thống bơm định lượng Milton Roy trong thực tế

Thay vào đó, một loại bơm định lượng PAC được chúng tôi khuyên dùng là Milton Roy. Đây là loại bơm sử dụng công nghệ đĩa lệch tâm (Eccentric drive), lực nén phân bố đều theo kiểu quay tròn. Kết quả là lực nén của motor vào màng rất đồng đều không bị suy giảm theo thời gian. Như vậy sau một thời gian dài, bơm vẫn ổn định lưu lượng và áp lực, motor không bị cháy. Hơn nữa, màng chịu lực nén nhịp nhàng nên rất bền, trừ trường hợp bị hư do bơm chạy khô.

Video mô phỏng cách vận hành Bánh lệch tâm trong bơm Milton Roy, điều chỉnh được 100%

Nhược điểm của bơm Milton Roy là giá khá cao, nhưng tổng chi phí vòng đời sẽ thấp do tốn rất ít phí sửa chữa. Tuy nhiên, chúng tôi luôn có sự điều chỉnh giá thích hợp tùy theo nhu cầu quý khách. Lâm Nguyễn Technic hiện là nhà phân phối duy nhất các sản phẩm bơm Milton Roy tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *